Hướng Dẫn Cách Lắp Máy Xông Hơi Tại Nhà Chi Tiết, An Toàn

Phòng xông hơi là sự kết hợp giữa phương pháp xông hơi truyền thống cùng công nghệ hiện đại, giúp phát huy tối đa những lợi ích của xông hơi đối với sức khỏe con người. Bên cạnh việc lắp đặt phòng xông đúng cách thì quy trình lắp máy xông hơi đòi hỏi có sự chuẩn xác cao, giúp việc xông hơi đạt hiểu quả và đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. Tham khảo bài viết sau để biết cách lắp máy xông hơi chuẩn và chi tiết nhất cũng như những lưu ý cần thíết để lắp máy xông hơi tại nhà an toàn nhé!

1. Tìm hiểu cấu tạo máy xông hơi

Mỗi loại máy xông hơi đều có cấu tạo khác nhau. Để biết cách lắp máy xông hơi sao cho chuẩn, trước hết cần tìm hiểu về cấu tạo của từng loại máy để có cách lắp đặt phù hợp.

1.1 Cấu tạo máy xông hơi ướt

Cấu tạo máy xông hơi ướt bao gồm:

 • Phần vỏ máy: Là lớp vỏ ngoài cùng của máy xông hơi, thường được làm bằng inox hoặc thép không gỉ, giúp máy hoạt động bền bỉ và an toàn trong môi trường ẩm ướt.
 • Bộ phận bên trong: Két nước, ống cấp nước, ống xả cặn và thanh điện trở để đun sôi nước.
 • Bảng mạch điện tử: Được thiết kế và lập trình sẵn để thu nhập và xử lý các tín hiệu cảm biến bên ngoài.
 • Bộ điều khiển: Dùng để hẹn giờ, điều chỉnh nhiệt độ cũng như hiển thị thông báo trong trường hợp có sự cố. Bộ điều khiển thường được lắp đặt bên ngoài phòng xông hơi.
cấu tạo máy xông hơi ướt
Cấu tạo máy xông hơi ướt

1.2 Cấu tạo máy xông hơi khô

So với máy xông hơi ướt, cấu tạo máy xông hơi khô có phần đơn giản hơn, chỉ gồm 3 bộ phận chính:

Lớp vỏ: Làm bằng inox mạ kẽm hoặc thép không gỉ để đảm bảo an toàn.

Bảng vi mạch xử lý: Dùng để nhận tín hiệu cài đặt xử lý các yêu cầu vận hành thiết bị theo chế độ lập trình sẵn.

Dây điện trở (mayso): Bộ phận tạo nhiệt chính cho thiết bị.

2. Hướng dẫn lắp máy xông hơi an toàn

2.1 Quy trình lắp máy xông hơi ướt

Trước khi lắp đặt máy xông hơi cần xác định sẵn vị trí đặt máy, đường chờ điện, đường nước và đường hơi để đảm bảo việc lắp đặt máy xông hơi được thuận tiện, nhanh chóng và thẩm mỹ.

cách lắp máy xông hơi ướt
Xác định các vị trí đầu ra của máy xông hơi ướt để dễ thao tác lắp đặt

Bước 1: Lắp đường ống hơi

Đầu tiên xác định vị trí đặt hộp hương liệu. Sau đó, bạn sử dụng ống Φ25 – Φ32 và các co nối để tạo đường ống hơi lắp từ đầu ra hơi của máy xông tới vị trí đặt hộp hương liệu. Đường ống hơi có thể lắp nổi hoặc âm tường nhưng phải dọc theo vách phòng. Lưu ý không gắn van trên đường ống hơi.

Bước 2: Lắp đường ống cấp nước nguồn cho máy

Nguồn nước trước khi tới máy phải có van đóng – mở để dễ dàng điều chỉnh lượng nước vào thiết bị theo ý muốn. Tiếp đến lắp các chi tiết còn lại theo trình tự: Van (Đóng – mở), nước bộ lọc, Van điện từ, Van một chiều.

Bước 3: Lắp CB nguồn và bộ điều khiển

Bảng điều khiển nền được lắp phía ngoài phòng xông, cách mặt đất từ 1,2 – 1,4m. Đấu dây từ bảng điều khiển đến máy xông hơi.

Bước 4: Đấu nối nguồn điện 

Khi nối nguồn điện cần lưu ý vị trí trên Domino từ trái qua

 • Tiếp điểm 1: Dây mass hay dây nguội (dùng dây 20/10; 26/10; 30/10; 36/10)
 • Tiếp điểm 2,3,4: Dây lửa (nếu dùng điện 3 pha thì lắp 3 dây pha vào 2,3,4). Đối với điện 1 pha thì nối 3 tiếp điểm 2,3,4 lại với nhau và nối dây lửa vào một trong 3 tiếp điểm (dây 20/10; 26/10; 30/10; 36/10).

Bước 5: Kiểm tra, hoàn tất

Sau khi hoàn tất các bước lắp đặt, cần xem kỹ các mấu nối, tiếp điểm giữa đường ống và các bộ phận xem đã đảm bảo độ kín hay chưa. Cần chắc chắn hệ thống điện điều khiển được lắp đúng theo sơ đồ chỉ dẫn và có biện pháp cách điện để đảm bảo an toàn trong quá trình xông.

Bước 6: Khởi động máy

Đầu tiên mở van khóa nước, sau đó đóng CB cấp điện cho máy, bật bảng điều khiển, cài đặt chế độ hoạt động (nhiệt độ, thời gian xông) và chờ máy hoạt động khoảng 5 -7 phút. Lúc này, máy sẽ làm nóng nước và bắt đầu cung cấp hơi vào phòng. Quá trình diễn ra đúng như trên thì việc lắp đặt hoàn tất đúng yêu cầu kỹ thuật.

2.2 Quy trình lắp máy xông hơi khô

Bước 1: Xác định vị trí lắp máy xông hơi khô

Máy xông hơi khô nên được lắp ở ngay gần cửa ra vào (hoặc vách khác gần cửa ra vào nhất có thể) để máy đạt hiệu quả hoạt động tốt nhất. Treo máy xông hơi lên vách phòng xông hoặc đặt trên kệ gỗ có độ cao cách mặt sàn tối thiểu 27cm.

cách lắp máy xông hơi khô
Máy xông hơi khô nên có thể gắn trên vách hoặc đặt trên kệ gỗ

Đường chờ điện: Với máy xông hơi khô, chỉ cần để đường chờ điện vào trong phòng tới vị trí đặt máy xông hơi. Trường hợp cần lắp cục chuyển nguồn trên trần thì phải để đường điện chờ dài khoảng 4m từ vị trí lắp máy xông hơi.

Bước 2: Lắp nguồn cấp điện cho máy

 • Ngắt điện trước khi tiến hành lắp đặt.
 • Treo máy lên vách gỗ hoặc đặt lên kệ gỗ sau đó tiến hành lắp nguồn cấp điện cho máy.

Bước 3:Lắp cảm biến nguồn và bảng điều khiển

Lắp bảng điều khiển cách sàn 120 cm, dùng đinh vít đi kèm để cố định bảng điều khiển vào tường phía trước cửa ra vào. Khi nối đấu nguồn điều khiển với máy xông bạn cần phải lưu ý vị trí trên Domino từ trái qua.

lắp bảng điều khiển máy xông hơi
Bảng điều khiển nên được lắp phía ngoài phòng xông hơi để tránh độ ẩm

Bước 4: Xếp đá Sauna

Sử dụng đá Sauna có đường kính ít nhất từ 50 – 100m và có mặt dạng góc được thiết kế riêng dành cho máy xông hơi khô.

Rửa sạch đá trước khi xếp. Khi xếp đá nên nhẹ tay, xếp đá thưa thớt để đảm bảo khí nóng dễ dàng lưu thông. Thay đá đều đặn mỗi năm một lần hoặc nhiều hơn nếu tần suất sử dung máy thường xuyên.
Bước 5:  Chạy thử máy:

Sau khi xếp đá, chạy thử máy để đảm bảo máy có thể hoạt động bình thường.

3. Lưu ý lắp máy xông hơi an toàn

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi lắp đặt máy xông hơi:

 • Không lắp máy xông hơi ngoài trời, nơi ẩm ướt hoặc gần các vật liệu có nguy cơ gây cháy nổ. Việc lắp máy xông hơi tại những nơi như trên dễ làm hư hỏng hệ thống van và hệ thống dẫn nhiệt khi nhiệt độ tăng cao, gây nguy hiểm.
 • Bộ phận chỉnh nhiệt được cung cấp đi kèm máy xông hơi, do đó không được tự ý điều chỉnh hay thay thế mà không có sự tự vấn của các chuyên viên tư vấn.
 • Ngắt nguồn cấp điện trước khi tiến hành lắp đặt, sửa chữa hoặc bảo trì máy xông để đảm bảo an toàn. Máy xông cần được treo lên tường hoặc có kệ đỡ cao cách mặt sàn tối thiểu 27cm.
 • Đường ống sử dụng phải đảm bảo có độ dài tối thiểu 3 mét và không có các mấu gấp khúc.
 • Nguồn điện sử dụng cho máy xông hơi phải phù hợp với điện thế quy định ghi trên thân máy.
 • Không kết nối dây nguội với dây nối đất, tránh nguy hiểm khi có sự cố xảy ra.

4. Địa chỉ mua máy xông hơi chất lượng

Bên cạnh việc lắp đặt máy xông hơi đúng cách thì việc lựa chọn địa chỉ cung cấp máy xông hơi uy tín, chất lượng cũng cực kỳ quan trọng. Máy xông hơi Sawo là đơn vị chuyên phân phối thiết bị xông hơi, máy xông hơi ướt, máy xông hơi khô cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ Phần Lan với chất lượng được đông đảo khách hàng đánh giá cao.

địa chỉ mua máy xông hơi
Sawo – Thương hiệu máy xông hơi hàng đầu trên thế giới

Với phương châm mang lại cho khách hàng những trải nghiệm xông hơi tuyệt vời nhất, các thiết bị xông hơi của Sawo được chăm chút kỹ lưỡng từ vẻ ngoài đến chất lượng cũng như khâu vận chuyển và lắp đặt. Nhân viên của máy xông hơi Sawo luôn tận tình giải đáp các thắc mắc cũng như hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề mà khách hàng gặp phải.

Đến nay máy xông hơi Sawo đã trở thành địa chỉ uy tín được đông đảo khách hàng cá nhân cũng như địa chỉ spa, massage, gym uy tín lựa chọn. Hãy đến với máy xông hơi Sawo để được phục vụ tân tình nhất.

Trên đây là hướng dẫn cách lắp máy xông hơi chi tiết của 2 loại máy xông hơi phổ biến nhất là máy xông hơi ướt và máy xông hơi khô. Máy xông hơi Sawo hi vọng qua bài viết này, quý khách hàng đã nắm được cách lắp đặt máy xông hơi tại nhà sao cho chuẩn xác và an toàn.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình lắp đặt, hoặc cần sự hỗ trợ, đừng ngần ngại gọi ngay số hotline 0973708233, Sawo rất sẵn lòng phục vụ quý khách. Chân thành cảm ơn!